Home / Cuộc sống / Lật tẩy vụ lừa đảo tìm hài cốt liệt sĩ của cậu Thủy

Lật tẩy vụ lừa đảo tìm hài cốt liệt sĩ của cậu Thủy

Kỳ 1: Từ nghi vấn đến kết luận lừa đảo

Cậu Thủy tức Nguyễn Văn Thúy là một nhà ngoại cảm tự xưng, từng tham gia nhiều cuộc tìm kiếm, bốc mộ hài cốt liệt sĩ bằng hình thức “vong nhập”. Cho đến khi bị Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị phát hiện ra những điểm khả nghi và Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị vào cuộc thì mới lộ ra bộ mặt thật xấu xa lừa đảo ngay trên chính người chết của y.

Từ hiện trường khả nghi…

Mọi chuyện bắt đầu vào ngày 25.7.2013, cậu Thủy đã bày ra hiện trường giả rồi bốc mộ 9 hài cốt liệt sĩ tại thôn Lâm Xuân xã Gio Mai, huyện Gio Linh. Do có quá nhiều điểm khả nghi nên Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị cùng Ban Chỉ huy quân sự huyện Gio Linh đã phản ứng gay gắt và cho rằng đây là giả mạo.

Hình ảnh lúc đi tìm kiếm và bốc mộ hài cốt của cậu Thủy

Hình ảnh lúc đi tìm kiếm và bốc mộ hài cốt của cậu Thủy

Sở dĩ đưa ra nhận định trên bởi hiện trường trong vụ việc này quả thực quá đáng ngờ. Ví dụ như đất tại chỗ có hài cốt rất tơi xốp, giống như cách đó không lâu mới bị xới lên, dùng tay không có thể đào tới độ sâu 1m. Trong khi đất bên cạnh đó lại cứng hơn hẳn, đào bằng tay không chỉ được 20 cm. Rễ cây ở lớp đất bên trên đều bị làm đứt từ trước. Bên cạnh hài cốt thậm chí còn thấy cả lá xanh.

Đến những bộ hài cốt có vấn đề

Trước vô số dấu hiệu khả nghi trên, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị đã kiên quyết yêu cầu làm xét nghiệm đối với hài cốt và những di vật kèm theo. Kết quả giám định của Viện Pháp y Quân đội cho biết trong số hài cốt được xét nghiệm phát hiện thấy có lẫn với xương động vật và xương người bị tác động gần đây với các mức độ khác nhau. Còn nét chữ khắc trên bi-đông còn mới, có độ oxy hóa ít hơn hẳn so với toàn bộ bề mặt của bi đông.

Từ các kết luận trên, ngày 28.10.2013, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã tiến hành khởi tố, ra lệnh bắt tạm giam để điều tra làm rõ hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “xâm phạm mồ mả, hài cốt” của Nguyễn Văn Thúy và vợ. Đến tháng 10/2015, bị cáo cùng các đồng phạm đã thừa nhận hành vi trộm hài cốt vô danh, ngụy tạo hiện trường bốc mộ, lừa tiền từ thân nhân các liệt sĩ và Ngân hàng Chính sách Xã hội. Thúy bị kết án tù chung thân và Mẫn Thị Duyên tức vợ thúy chịu án tù 20 năm.

Nguyễn Văn Thúy trước vành móng ngựa

Nguyễn Văn Thúy trước vành móng ngựa

Kỳ 2: Cậu Thủy đã lừa mọi người bằng kịch bản nào?

Với thủ đoạn ngụy tạo hiện trường để giả vờ tìm kiếm bốc mộ, cậu Thủy tức Nguyễn Văn Thúy cùng đồng bọn đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản hơn 8 tỷ đồng từ ngân hàng Chính sách Xã hội và thân nhân của các chiến sĩ đã ngã xuống. Vậy câu hỏi được đặt ra là cậu Thủy dùng cách gì để khiến mọi người tin và lừa đảo trót lọt như thế cho đến trước khi bị bắt?

Trộm hài cốt và tạo hiện trường giả

Khi được mời dùng ngoại cảm để tìm kiếm và bốc mộ cho hài cốt liệt sĩ, đầu tiên Nguyễn Văn Thúy cùng vợ sẽ đến các nghĩa trang giả làm người viếng mộ để quan sát và chọn những “đối tượng” tiện ra tay. Rồi chỉ dẫn lại cho đám đồng bọn đến đó lấy trộm vào ban đêm. Chúng đào từng nấm mộ của các liệt sĩ đã nhắm trước rồi bỏ xương cốt vào bao nilon. Xong xuôi thì lấp đất, đậy mộ lại như cũ để tránh bị phát hiện.

Bước tiếp theo chúng đem hài cốt trộm được đến khu vực hiện trường rồi chôn xương xuống . Hài cốt được sắp xếp theo hình người, đặt di vật ngụy tạo bên cạnh. Kế tiếp rải một lớp đất đen lên trên giả làm da thịt bị phân hủy ra rồi lấp đất lại như cũ.

Cậu Thủy trong quá trình bốc mộ cho hài cốt liệt sĩ
Cậu Thủy trong quá trình bốc mộ cho hài cốt liệt sĩ

Màn kịch “nhập vong” và cất bốc

Đã xác định được hiện trường, Thúy báo địa điểm, thời gian cho các cá nhân, đơn vị biết. Rồi đến ngày thì y tới thắp hương và làm lễ “nhập vong”. “Vong” sẽ chỉ dẫn mọi người tìm được chỗ chôn hài cốt của mình. Đến địa điểm định trước, Thúy cho cắm hướng và đợi đến đêm thì tiến hành bốc mộ. Khi tiến hành khai quật, Duyên – vợ Thúy là người trực tiếp xuống bốc và cũng chỉ cho thân nhân liệt sĩ cùng cơ quan chức năng tham gia để hạn chí lộ tẩy.

Người bị “vong nhập” do cậu Thủy làm lễ

Người bị “vong nhập” do cậu Thủy làm lễ

Vậy là với kịch bản này, cậu Thủy cùng đồng bọn đã lừa đảo trót lọt hơn 8 tỷ đồng. Nhưng lưới trời khó lọt, cuối cùng y cũng phải trả giá đích đáng. Vụ việc này cũng coi như một bài học nhắc nhở mọi người cảnh giác hơn trước trước các trường hợp dùng ngoại cảm để bốc mộ khác.

Đây là một câu  chuyện đã cũ nhưng cũng là lời cảnh báo cho gia đình Việt đang vẫn coi trọng tập tục bốc mộ cải táng, lời khuyên tốt nhất là hãy tìm một dịch vụ bốc mộ uy tín để được tư vấn về xem ngày bốc mộbốc mộ cần chuẩn bị những gì để chu toàn cho người đã khuất

About admin

Check Also

UAZ công bố giá chỉ còn 390 triệu đồng

UAZ công bố giá chỉ còn 390 triệu đồng

Thương hiệu UAZ của Ngà chính thức công bố thêm giá bán của 4 phiên ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *